Ngày nay việc vay ngân hàng mua nhà không còn lạ với mọi người. Tuy nhiên, những thủ tục và hồ sơ cần thiết thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ thông tin tới bạn về vay ngân hàng mua nhà.

Vay ngân hàng mua nhà
Vay ngân hàng mua nhà – cơ hội để sở hữu ngôi nhà mơ ước

Hiện nay các khoản vay ngân hàng mua nhà được áp dụng thời gian vay từ 10 đến 25 năm. Khách hàng có thể dùng chính căn nhà định mua hoặc dùng một tài sản khác làm tài sản thế chấp. Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn rõ hơn về hình thức vay tiền này.

VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Để có thể sở hữu căn nhà mơ ước, nhiều người đã vay tiền ngân hàng mua nhà. Đây là một trong những giải pháp hợp lý nếu bạn không thể xoay gấp số tiền lớn. Vậy làm sao để vay tiền ngân hàng mua nhà. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vay tiền mua nhà bằng hình thức thế chấp bằng căn nhà định mua

Đây là một trong những cách để ngân hàng đồng ý cho bạn vay ngân hàng mua nhà. Vì đây là khoản vay lớn nên bạn cần đảm bảo bằng chính ngôi nhà mình định mua. Thủ tục cho hình thức vay này như sau:

 • Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tính pháp lý đồng thời định giá đối với căn nhà mà bạn định mua . Thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi thế chấp căn nhà này. 
 • Bạn chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định. 
 • Sau khi hồ sơ của bạn đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ, bạn và người bán nhà sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. 
 • Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa. Có nghĩa là giải ngân vào tài khoản của người bán. Nhưng số tiền này sẽ không rút được, hoặc chỉ rút được một phần, cho tới khi căn nhà được sang tên cho người mua. Khi các thủ tục đã hoàn tất, ngân hàng sẽ cất giữ sổ đỏ của căn nhà. Và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân. Lúc này người bán mới có thể sử dụng được số tiền đã nhận.

Đây là hình thức vay ngân hàng mua nhà  đảm bảo người bán sẽ nhận được tiền. Bạn cũng sẽ có cơ sở pháp lý về số tiền mình đã trả khi có tranh chấp xảy ra. Xong ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của căn nhà và bạn sẽ chỉ lấy lại nó khi bạn đã thanh toán nợ với nhân hàng.

Vay ngân hàng mua nhà
Vay ngân hàng mua nhà – cơ hội để sở hữu ngôi nhà mơ ước

2. Vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Nếu bạn đã có sẵn một căn nhà và muốn dùng nó để đảm bảo cho khoản vay. Hoặc một bên thứ ba  dùng tài sản của họ để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Thủ tục vay tiền mua nhà sẽ có một chút khác biệt như sau:

 • Bạn chuẩn bị các loại hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ngân hàng. 
 • Nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả nợ và mục đích vay vốn của bạn. Sau đó, các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá căn nhà hoặc tài sản có sẵn này.
 • Ngân hàng sẽ dựa vào số tiền bạn đề nghị vay. Và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. 
 • Sau khi bạn và ngân hàng đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, giấy tờ của tài sản đảm bảo này 
 • Số tiền vay được giải ngân trực tiếp cho người bán, không phong tỏa.

3. Hồ sơ vay ngân hàng mua nhà

Hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng, tuy nhiên, chúng đều có những giấy tờ chính sau:

 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.
 • Hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây. Hoặc chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.
 • Hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn Bất động sản phân phối dự án đó.
 • Hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều có quy trình cho vay mua nhà rõ ràng. Nếu bạn đã chọn cho mình được một ngôi nhà ưng ý và nhu cầu vay ngân hàng mua nhà. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể hơn.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức vay vốn đa dạng, tiện ích được triển khai trên toàn quốc, bạn đọc hãy tham khảo để có thêm lựa chọn cho mình qua các bài viết cụ thể Vaytien3s.com đã thực hiện: Vay tiền bằng SIM Viettel, Vay tiền nóng, Vay tiền Online,…

 

Trang Vũ ( Ảnh: Internet) – Vay tiền 3S